Trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển xanh quê hương

Xem cỡ chữ

Chiều ngày 30/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam long trọng tổ chức “Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển xanh quê hương”

Cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển xanh quê hương được Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát động lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2018 tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhân dịp tổ chức hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày đại dương thế giới năm 2018.

Sau thời gian 02 năm phát động, đến nay Ban tổ chức đã xác định được ra những tác giả có những tác phẩm âm nhạc xuất sắc nhất, đáp ứng được tiêu chí cuộc thi đề ra.

Tuy lần đầu được tổ chức, cuộc vận động đã thu hút sự quan tâm, tham gia rất lớn của cộng đồng. Tổng số tác phẩm hợp lệ gửi tham dự là 148 ca khúc của gấn 90 tác giả, trong đó, 106 ca khúc có đầy đủ cả đĩa CD và bản ký âm với chất lượng đảm bảo. Các tác phẩm gửi tham dự có nội dung đa dạng phong phú, giàu sức sáng tạo và tính lan tỏa; tập trung vào các nhóm chủ đề trọng tâm phù hợp với thể lệ do Ban tổ chức quy định nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào dân tộc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, bảo vệ môi trường biển, giữ mãi màu xanh của biển...

Thứ trưởng Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi Lễ

Tham dự và phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển xanh quê hương với mục tiêu tạo ra một sân chơi âm nhạc bổ ích, nơi những giai điệu vừa hào hùng, vừa sâu lắng về biển đảo quê hương, khi được cất lên sẽ khơi dậy lòng tự hào dân tộc, cổ vũ và huy động sức mạnh toàn quân, toàn dân trong công cuộc phát triển bền vững kinh tế biển, khai thác, sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên biển đảo và bảo vệ môi trường biển. Cuộc thi với mong muốn tạo ra một giải thưởng cao quý, nhằm đưa những lời ca, tiếng hát lan toả ý chí, niềm tin bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, quê hương của mỗi người Việt Nam. Hơn thế nữa là phương tiện để kết nối mọi người lại với nhau, nơi để những sản phẩm âm nhạc về chủ đề biển đảo, bảo vệ phát triển bền vững kinh tế biển đã được ra đời và nhận được sự hưởng ứng, yêu mến, trân trọng.

Ngày 15/9/2020, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 2037/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt kết quả giải thưởng "Cuộc vận động sáng tác ca khúc về biển xanh quê hương". Theo đó, có tổng số 12 ca khúc được Hội đồng đề xuất trao giải, trong đó, có 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 7 giải Khuyến khích và không có tác phẩm đoạt giải Nhất.

Các Tác giả - Tác phẩm đoạt Giải Nhì

Tác giả Chu Quang Minh, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex. Tác phẩm “Vì màu xanh của biển”.

Tác giả Bùi Minh Tấn - Hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn. Tác phẩm “Hãy cho biển xanh mãi yêu thương”.

Các Tác giả - Tác phẩm đoạt Giải Ba

Tác giả Huỳnh Ngọc Hải, tác phẩm Sóng đen.

Tác giả Phạm Văn Phòng, tác phẩm Tình ca rừng và biển.

Tác giả Nguyễn Thắng Liêm, tác phẩm Biển là đời tôi.

Các Tác giả - Tác phẩm đoạt Giải Khuyến khích

Nhạc sĩ, thiếu tá Xuân Bình với tác phẩm Làng chài ven biển.

Tác giả Nguyễn Hòa, tác phẩm Tiếng vọng biển khơi.

Tác giả Trần Thị Lài, tác phẩm Nghe lời biển hát.

Tác giả Đoàn Đức Yên Khang, tác phẩm Hát cho biển xanh.

Tác giả Huỳnh Xê, tác phẩm Hãy giữ lấy môi trường.

Tác giả Ngọc Hòa, tác phẩm Những cô gái làng chài ra khơi.

Tác giả Phạm Minh Thuận, tác phẩm Muối của biển.

Một số hình ảnh tại lễ trao giải

Thứ trưởng Bộ T&NMT Lê Minh Ngân (thứ 5 từ phải qua trái) cùng Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi (thứ 5 từ trái qua phải); Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đạt giải.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân và Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân trao giải Nhì cho các tác giả

Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi và  Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải Ba

Các Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam: Trương Đức Trí và Nguyễn Quế Lâm trao giải cho các tác giả đạt giải Khuyến khích

Nguồn: Dinte

Bình luận


Mã kiểm tra


 
 

Tìm kiếm