Lần đầu bình chọn Top 10 doanh nghiệp Việt Nam có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu

Xem cỡ chữ

Để phản ánh thực tế phát triển của ngành, năm 2018, bên cạnh việc bình chọn 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam như các năm trước, VINASA mở thêm hạng mục Top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ mới của cách mạng 4.0.

Hôm nay, ngày 3/7/2018, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã công bố phát động chương trình “50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018”, chương trình hỗ trợ hiệu quả cho ngành và cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, đặc biệt là trong hoạt động marketing, truyền thông và thúc đẩy hợp tác.

Đây là năm thứ 5 Chương trình “50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam” được VINASA tổ chức, với mục đích lựa chọn các doanh nghiệp CNTT uy tín, có năng lực của Việt Nam để giới thiệu, quảng bá và kết nối hợp tác với các đối tác tiềm năng trong nước và quốc tế.

Theo VINASA, qua các năm, các doanh nghiệp được bình chọn đều có doanh thu tăng trưởng tốt đồng thời có định hướng rõ ràng về việc đầu tư và phát triển thị trường, công nghệ. Quan trọng hơn, theo đánh giá của Ban tổ chức, các điển hình này không chỉ đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng GDP cho đất nước, mà còn tạo ra tác động lan tỏa về ứng dụng CNTT, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển tới tất cả các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội...

Trong năm ngoái, 50 doanh nghiệp được lựa chọn của chương trình có tổng doanh thu 20.676 tỉ đồng, tương đương 936 triệu USD, chiếm gần 1/4 doanh thu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam 2017 với tổng số nhân lực là 35.542 người chiếm 25% tổng nhân lực ngành phần mềm Việt Nam.

Với chương trình bình chọn 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu năm 2018 vừa phát động, Ban tổ chức cho biết, để phản ánh thực tế sự phát triển của ngành và nhu cầu của các doanh nghiệp, bên cạnh việc lựa chọn Top 50 doanh nghiệp trong các lĩnh vực như các năm trước, chương trình sẽ bình chọn 10 doanh nghiệp tiêu biểu nhất đang hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số (Digital Transformation), Internet of Things (IoT) và các xu hướng công nghệ mới.

Qua đó, cũng phát đi thông điệp kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành tiếp tục nỗ lực sáng tạo hết mình, tập trung xây dựng và triển khai chiến lược chuyển đổi số, phát triển các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao theo những xu hướng công nghệ mới như: AI, Robotics, tự động hóa, in 3D, VR, AR… không chỉ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu thị trường Việt Nam, mà còn đẩy mạnh phát triển thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Bắc Mỹ và châu Âu.

Cụ thể, 3 nội dung hoạt động chính của chương trình gồm: Bình chọn 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018 và 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ mới tiêu biểu nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (AI, IoT, AR, VR, Big Data, RPA, in 3D…); Biên soạn Ấn phẩm đặc biệt “Vietnam’s 50+10 Leading IT Companies 2018” bằng 3 ngôn ngữ Việt-Anh -Nhật, với cả bản in và bản mềm trên website chính thức www.leadingitcompanies.comvà tại website của VINASA www.vinasa.org.vn; Giới thiệu, quảng bá thông tin về 50+10 doanh nghiệp hàng đầu và về ngành CNTT Việt Nam đến các đối tác, khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế.

Trong đó, sẽ có lễ công bố và ra mắt ấn phẩm: “50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018”; đồng thời thực hiện hành trình giới thiệu, quảng bá ấn phẩm tới trên 2.000 cơ quan, doanh nghiệp lớn ứng dụng CNTT trong nước và các khách hàng, 100.000 đối tác tiềm năng tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới để tạo cơ hội kết nối, hợp tác.

Điểm nhấn chính của chương trình năm nay chính là “đường đua” mới dành cho 10 Doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu (AI, IoT, AR, VR, Big Data, RPA, in 3D…). Riêng với nhóm doanh nghiệp này, các tiêu chí bình chọn sẽ có sự điều chỉnh đặc biệt, tập trung vào năng lực về công nghệ và những dự án đã triển khai của doanh nghiệp phù hợp với xu hướng và yêu cầu của cuộc CMCN lần thứ IV. Tiếp đó là các yếu tố khác như: tỷ trọng đầu tư cho R&D, số lượng các kỹ sư có bằng cấp, chứng chỉ về công nghệ mới …

Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Tổng Thư ký VINASA cho hay, cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi nhanh chóng mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không ngoại lệ. “Với việc mở thêm mục bình chọn và giới thiệu các doanh nghiệp tiêu biểu trong các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Ban tổ chức hy vọng sẽ là động lực khuyến khích thúc đẩy các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư xây dựng năng lực làm chủ các công nghệ mới để nắm bắt các cơ hội lớn của cuộc cách mạng này để tăng tốc phát triển vượt bậc”, bà Giang chia sẻ.

Chương trình “50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018” hiện đang được VINASA triển khai ở giai đoạn thu nhận hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp CNTT có pháp nhân tại Việt Nam và được thành lập từ 3 năm trở lên đều có cơ hội tham gia chương trình. Có thời hạn kéo dài đến ngày 12/7/2018, các doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình năm nay tại website http://leadingitcompanies.com.

Dự kiến, lễ công bố “50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2018” và ra mắt ấn phẩm đặc biệt sẽ được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị cấp cao về thành phố thông minh ASOCIO - Hà Nội diễn ra vào tối 18/10/2018.

Nguồn (ictnews.vn)

Bình luận


Mã kiểm tra


 
 

Tìm kiếm